สารที่ว่าคือ Aluminum chlorohydrate อลูมิเนียมคลอไฮเดรท
Aluminum chlorohydrate อลูมิเนียมคลอไฮเดรท
อลูมิเนียมคลอไฮเดรท (Aluminum chlorohydrate)
ชื่อทางเคมี (Chemical Name): อลูมิเนียมคลอไฮเดรท (Aluminum chlorohydrate)
ชื่อพ้อง(ง่ายๆก็คือชื่อเรียกอื่นที่อาจพบ) (Synonyms):
Aluminum hydroxychloride, Aluminium chlorhydroxide, Aluminium chloride basic, Aluminium chlorohydrol, Polyaluminium chloride
น้ำหนักโมเลกุล (Molecular Weight): 174.45
สูตรเคมี (Molecular Formula): Al2Cl(OH)5
ประโยชน์อลูมิเนียมคลอไฮเดรท (Aluminum chlorohydrate)
- ใช้ด้านการลดเหงื่อ โดยจะทำให้รูขุมขนหดตัว บริเวณผิวที่ทาก็หดตัวด้วย จึงทำให้เหงื่อออกน้อย
- ใช้ผสมร่วมกับสารส้มทำให้ใช้สารส้มน้อยลง เพื่อเร่งการตกตะกอนโลหะหนักตรวจคุณภาพน้ำ
- บำบัดน้ำให้ใสอย่างรวดเร็ว เรียก(สารเร่งการตกตะกอน)
- ทำลายเชื้อโรคบริเวณผิว
- ใช้ในเครื่องสำอาง เช่น กลุ่มระงับกลิ่นกาย
- รับประทานไม่ได้
- อลูมิเนียมคลอไฮเดรท เป็นสารที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อตา และอาจมีผลทำลายตาได้
- ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ
- เกลือของอลูมิเนียมจัดเป็นสารนิวโรท็อกซิน (neurotoxin) ส่งผลต่อส่วนกลางและส่วนปลายได้
- อาจก่อการระคายเคืองที่ผิวเกิดการแพ้ คัน เมื่อใช้ปริมาณสูง
- เป็นสารเคมีที่ประกาศให้เป็นสารอันตราย กำหนดให้มีปริมาณการใช้
- ยังไม่มีเอกสารชัดเจนว่าก่อให้เกิดมะเร็งเต้านม
ชื่อทางเคมี (Chemical Name): Aluminium Sulphate (ALUM) (สารส้ม)
ชื่อพ้อง(ง่ายๆก็คือชื่อเรียกอื่นที่อาจพบ) (Synonyms): Aluminium Sulphate (ALUM) (สารส้ม)
น้ำหนักโมเลกุล (Molecular Weight): 342.15
ประโยชน์ของสารส้ม
- สารส้มใช้แกว่งในบ่อเก็บน้ำเพื่อให้สิ่งสกปรกตกตะกอน
- สารส้มใช้ดับกลิ่นกาย ภูมิปัญญาพื้นบ้าน
- นิยมใช้กับการดองผักเพื่อให้ผักดองมีความกรอบ ช่วยให้พริกขี้หนูดูสดใส เก็บไว้ได้หลายวัน ก่อนใช้ก็ทำการล้างน้ำก่อน รับประทาน
- สารส้มแกว่งในน้ำแช่ข้าวเหนียว แล้วแช่ไว้สักครู่ เปลี่ยนน้ำแช่ใหม่ เวลานึ่งแล้วข้าวจะมีเมล็ดสวย
- สารส้มเป็นยาสามัญประจำบ้าน หากใช้ทางยาต้องนำไปสะตุ ก่อนครับ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ แก้โรคหนองใน ใช้ปรุงกับยาตัวอื่นขับฟอกระดูสตรี
- มีความปลอดภัยสูง
- ไม่อุดตันรูขุมขน
- ไม่ระคายเคืองผิว ไม่ทำให้แพ้
- ไม่จัดเป็นสารอันตรายตามกฎหมาย
- ระงับเชื้อได้
- ไม่ก่อมะเร็งเต้านม
- สารส้มมีพิษในการกินค่อนข้างน้อยมาก อาการ คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ซึม แต่ต้องกินในปริมาณสูงมากจึงเกิดอาการดังกล่าว
- พิษที่เกิดจากสารส้มและพบได้บ่อย คือ การสูดฝุ่นสารส้มในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งจะทำให้เกิดอาการหอบหืดได้
- สารส้มปนเปื้อนอยู่ในน้ำดื่มปริมาณที่สูงอาจทำให้เกิดอาการอาเจียน ท้องร่วง เกิดผื่นคันเป็นแผลในปาก และที่สำคัญที่สุด คือ เกิดภาวะสมองเสื่อม และเป็นโรคอัลไซเมอร์ เนื่องจากอะลูมิเนียมเป็นโลหะที่มีประสิทธิภาพในการทำลายเนื้อเยื่อประสาท
- พิษของสารส้มจะไม่มีหากไม่มีการรับประทาน และถ้าหากรับประทาน ต้องรับประทานปริมาณสูงมากๆ จึงเกิดพิษ ตัวอย่างเช่น พาราเซตามอล รับประทานมือละ 2 เม็ด แต่ถ้าหากทานต่อวัน 100 เม็ด ก็จะเปิดพิษต่อตับรุนแรง และอาจตายได้ เพราะเป็นการใช้ยาผิดวิธี
ความรู้ดีกับ REFRESHBRANS BY เภสัชกร อธิราช
http://www.refreshbrands.org/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น